/เรียนไป ทำกิจกรรมไป สร้างสีสันให้ชีวิตแบบชิค ๆ จากประสบการณ์ทั้งในและนอกห้องเรียน

เรียนไป ทำกิจกรรมไป สร้างสีสันให้ชีวิตแบบชิค ๆ จากประสบการณ์ทั้งในและนอกห้องเรียน

..

“การเรียนทำให้คนมีงานทำ กิจกรรมทำให้คนทำงานเป็น”

.

หลายคนอาจเคยคิดว่า การเรียนจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จที่สุด การมีความรู้จะเป็นคำตอบของทุกสิ่ง แต่ความเป็นจริงแล้ว การที่เราได้ลองทำกิจกรรม ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ก็เป็นประสบการณ์ที่มีค่าที่สุด และเปรียบเสมือนสนามวิ่ง ที่จะช่วยสอนให้เราวิ่งเป็น รู้ว่าวิ่งท่าไหนจะดี รู้การจัดการว่าเราวิ่งได้แค่ไหน และควรวิ่งวันละกี่นาที ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อน ๆ จะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

.

วันนี้เด็กหน้าห้องจึงมีตัวอย่างกิจกรรม ชุมนุม และชมรมที่เพื่อน ๆ สามารถทำได้ทั้งในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยมาฝาก พร้อมแล้วไปดูกันเลยยยย!

1. ค่ายอาสา

กิจกรรมค่ายอาสามีอยู่มากมายเลย ซึ่งค่ายอาสา เป็นค่ายพักแรมที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อน ๆ ที่มีความสมัครใจอยากจะไปช่วยเหลือ หรือพัฒนาชุมนุม โรงเรียนที่อยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ โดยการสร้างอาคาร บริจาคสิ่งของ หรือให้ความรู้แก่ชาวบ้านในพื้นที่

.

ในค่ายอาสาจะมีการแบ่งฝ่ายการทำงานที่ชัดเจน ทั้งสวัสดิการ ฝ่ายสันทนาการ ฝ่ายพัสดุ และอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนว่าเพื่อน ๆ จะต้องดูแลตัวเอง จัดการเวลา และรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดี สิ่งที่จะได้กลับมา นอกจากความประทับใจ ความรู้สึกดี ๆ แล้ว ก็คงจะเป็นประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตแน่นอน

2. ชุมนุมดนตรี

ชุมนุมดนตรีในมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน มีอยู่หลากหลายเลยล่ะ ทั้งดนตรีสากล โฟล์คซอง ดนตรีไทย หรือดุริยางค์สากลก็ตาม ซึ่งการเล่นดนตรี นอกจากจะช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเครียด ยังช่วยเสริมสร้างสมาธิ รวมถึงรู้จักการทำงาน และรับผิดชอบหน้าที่ร่วมกับผู้อื่นในวงอีกด้วยล่ะ

.

3. เชียร์ลีดเดอร์

เชียร์ลีดเดอร์ในความคิดของหลายคน อาจจะต้องสวยหล่อ สูง หุ่นดี ใช่ไหมล่ะ? แต่จริง ๆ แล้วรูปร่างหน้าตาก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะกว่าจะเป็นเชียร์ลีดเดอร์ได้ ต้องฝึกฝนอย่างหนัก ต้องมีวินัย และต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วย

.

4. พิธีกร

พิธีกร หรือ MC (Master of Ceremony) ผู้ดำเนินรายการในงาน หรือพิธีต่าง ๆ เป็นบุคคลที่ทำหน้าที่เริ่มต้น กำกับ  และอำนวยการ ให้กิจกรรม รายการหรือ พิธีการต่าง ๆ ดำเนินการไปให้แล้วเสร็จ เรียบร้อยตามวัตถุประสงค์และกำหนดการที่วางไว้ โดยต้องควบคุมเวลาให้เป็นไปตามตารางเวลาที่วางไว้

การเป็นพิธีกรจะช่วยให้เราฝึกบุคลิกภาพตัวเอง ฝึกการพูด และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นได้

.

5. สันทนาการ 

สำหรับใครที่ชอบความสนุกสนาน เฮฮา เต้นยับ! บอกเลยต้องเข้าร่วมกิจกรรมสันทนาการอย่างแน่นอน เพราะการสันทนาการ จะช่วยละลายพฤติกรรม ช่วยให้เพื่อน ๆ สนิทกันมากขึ้น อีกทั้งยังสร้างสีสันให้กับงาน หรือกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

.

เห็นไหมล่ะ ว่าการทำกิจกรรมก็ให้ประโยชน์กับเราได้ไม่น้อยไปกว่าการเรียนเลย แถมทักษะ หรือประสบการณ์ต่าง ๆ ก็ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการใช้ชีวิต การเรียน หรือการทำงานได้อีกด้วยนะ