/เทคนิคลดน้ำหนัก ให้สุขภาพดีต้อนรับเปิดเทอม!

เทคนิคลดน้ำหนัก ให้สุขภาพดีต้อนรับเปิดเทอม!

.

“สิ่งที่ขึ้นง่ายและลดยากที่สุดคือน้ำหนัก ไม่ใช่เงินเดือน!“

.

ปัญหากวนใจเรื่องน้ำหนักที่มากเกินไป อาจจะสร้างความกังวลให้ใครหลายคนไม่น้อยเลย กังวลว่าชุดนักเรียน ชุดนักศึกษา หรือกางเกงตัวโปรดจะยังใส่ได้ไหม? คิดมากว่าสุขภาพแย่ลงบ้างหรือเปล่า?  ก็เจ้าน้ำหนักที่มากเกินไปนี่ล่ะ พอได้ขึ้นแล้วก็ลงยากซะด้วย! 

วันนี้เราจึงนำเทคนิคการลดน้ำหนัก ให้สุขภาพดีต้อนรับเปิดเทอมมาฝากเพื่อน ๆ กัน พร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยยยย!

.

1. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

การดื่มน้ำเปล่านอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้สมบูรณ์แล้ว ยังช่วยในเรื่อของการทำให้ผิวพรรณดูสดใส เปล่งปลั่ง แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยนะ โดยวิธีง่าย ๆ เลยก็คือการดื่มน้ำให้เพียงพอและสม่ำเสมอ

-ดื่มน้ำ 1 แก้วทันทีเมื่อตื่นนอน

-ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนและหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ

-จิบน้ำระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอ

-ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนเข้านอน

.

2. ควบคุมอาหาร 

การควบคุมอาหารเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำสำคัญและส่งผลต่อน้ำหนักเราโดยตรง เพราะสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปจะส่งผลต่อร่างกายเราทั้งหมด!! เรียกได้ว่า เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะเลือกสิ่งดี ๆ หรือสิ่งแย่ ๆ ให้เข้าไปในร่างกายของเรา ซึ่งวิธีการควบคุมอาหรแบบง่าย ๆ และไม่เครียด มีดังนี้

-รับประทานอาหารให้ครบตามจำนวนแคลอรีที่ร่างกายต้องการ 

ห้ามอดอาหารเป็นเด็ดขาด! เพราะอาจจะทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานผิดพลาด หรือทำงานน้อยลง ซึ่งจะทำให้อ้วนกว่าเดิมอีกนะ

-อาหารเช้าควรเลือกทายอาหารที่ให้ประโยชน์และย่อยง่าย เช่น ธัญพืช เป็นต้น  

-อาหารเที่ยงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

-อาหารเห็นควรเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำ ย่อยง่าย มีกากใย

-ควรลดแป้งและน้ำตาล

.

 3. ลดโซเดียม

การลดโซเดียมในที่นี้ ไม่ใช่การงดไปเลยนะ เพราะโซเดียมก็ยังเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอุ้มน้ำไว้ได้ แต่หากรับประทานมากเกินไปก็อาจจะทำให้ร่างกายเราบวมน้ำก็เป็นได้นะ

.

4. ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปนะ อย่าหักโหมในวันเดียว เราอาจจะเริ่มจากการวิ่งหรือเข้าฟิตเนสในระยะเวลาที่พอประมาณ สัก 10-15 นาทีก่อน แล้วค่อยเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อย ๆ ให้ร่างกายของเราปรับตัวและไม่ได้รับบาดเจ็บ

ส่วนการพักผ่อนก็เป็นเรื่องที่สำคัญและส่งผลต่อน้ำหนักเรา เพราะหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเราทำงานไม่ปกติ และทำให้เราอ้วนได้ ซึ่งหากเราพักผ่อนเพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลและควบคุมการสะสมไขมันได้ดัขึ้น ทำให้เราลดน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

.

อย่าลืมดูแลและรักร่างกายของตัวเองด้วยนะ เพราะตัวเรานี่แหละที่จะอยู่กับเราไปตลอด ถ้าใช้งานเขาหนัก ก็ต้องดูแล บำรุง และรักษาเขาด้วยนะ  🙂