/เรียนต่อสายไหนดี? คำถามยอดฮิตของเด็กมัธยม!

เรียนต่อสายไหนดี? คำถามยอดฮิตของเด็กมัธยม!

.

สวัสดีครับเพื่อน ๆ น้องเผือกกลับมาแล้วววว! วันนี้น้องเผือกจะมาตอบคำถามยอดฮิต ที่เรียกได้ว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ระดับมัธยมต้นเนี่ย จะต้องคิดกันแบบหัวหมุนสุด ๆ เลยล่ะ

เพราะเมื่อเพื่อน ๆ เรียนจบในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นแล้ว ก็คงจะต้องเลือกทางเดินเล็ก ๆ ของตัวเองในขั้นแรก นั่นก็คือสายการเรียนนั่นเอง ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสายสามัญ และสายอาชีพเลยล่ะครับ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยดีกว่า ลุยยย!

.

สายวิทย์-คณิต

สายวิทย์-คณิต เป็นสายการเรียนที่เน้นการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ครับ แน่นอนว่าวิชาเรียนหลัก ๆ จะเป็น ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตหลัก และคณิตเสริม เวลาหรือจำนวนคาบเรียนก็จะมากกว่าสายการเรียนอื่นเล็กน้อยครับ เนื้อหาก็จะลงลึกไปมากกว่ามัธยมต้นมาก ๆ มีทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ซึ่งจะเป็นการเข้าแลปต่าง ๆ นั่นเอง

.

สายวิทย์-คอมพิวเตอร์

สายวิทย์-คอมพิวเตอร์ จะคล้ายกับสายวิทย์-คณิตครับ ซึ่งจะมีการเรียนวิชาหลักเหมือนกัน แต่ที่เพิ่มมาคือวิชาคอมพิวเตอร์ที่เสริมเข้ามา จะเรียนเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม พื้นฐานคอมพิวเตอร์ไปจนถึงเนื้อหาที่ลงลึก เรียนได้ว่าเพื่อน ๆ สาย IT จะต้องอยากเรียนสายการเรียนนี้แน่นอน

.

สายศิลป์-อังกฤษ / ศิลป์-คำนวณ

        สำหรับสายศิลป์-อังกฤษ และศิลป์-คำนวณ เป็นสายการเรียนที่เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ชอบวิทยาศาสตร์จ๋า แต่ก็ไม่ได้ชอบภาษาแบบสุดโต่ง ซึ่งสายการเรียนนี้จะเน้นวิชาคณิตศาสตร์เหมือนกับสายวิทย์ด้านบนเลย แต่จะเรียนวิทยาศาสตร์แค่ตัวพื้นฐาน และจะเน้นวิชาภาษาอังกฤษ ทั้งอังกฤษหลัก อังกฤษเพิ่มเติม อังกฤษอ่านเขียน เรียกได้ว่าจัดหนัก จัดเต็มกันไปเลยล่ะครับ                                                                            

.

สายศิลป์-ภาษา

สายศิลป์-ภาษา เป็นสายการเรียนที่เน้นภาษาตามชื่อเลยครับ การเรียนจะเรียนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เพียงแค่ตัวพื้นฐานหรือตัวหลัก แต่จะไปเน้นภาษาอังกฤษและภาษาที่สามแทน ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็มีภาษาให้เลือกต่างกัน เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน จีน ญี่ปุ่น สเปน เกาหลี เป็นต้น แน่นอนว่าเพื่อน ๆ จะได้ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษานั้น ๆ จนเข้าใจและสื่อสารเบื้องต้นได้เลยทีเดียวครับ

.

สายศิลป์ทั่วไป

สายสุดท้ายคือสายศิลป์ทั่วไป ที่จะเน้นเรียนวิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมมากกว่าสายอื่นนั่นเอง โดยแต่ละโรงเรียนก็จะมีสายให้เลือกหลากหลาย ทั้งศิลป์-สังคม, ศิลป์-คหกรรม หรือ ศิลป์-ธุรกิจ เพื่อน ๆ สามารถเลือกเรียนตามความถนัดและความชอบได้เลยครับ

.

นอกจากการเรียนสายสามัญแล้ว ยังมีสายอาชีพที่มีให้เลือกหลากหลายเลยครับ ซึ่งในครั้งหน้า น้องเผือกจะนำข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อสายอาชีพมาฝากเพื่อน ๆ อีกเช่นเคย อดใจรอกันหน่อยนะครับ

.

อย่าลืมว่า สายการเรียนก็เหมือนจุดเริ่มต้นของเส้นทางของเรา พยายามค้นหาตัวเองให้เจอ เพื่อที่จะได้ต่อยอด และเลือกเรียนเพื่อประกอบอาชีพในอนาคต ให้ตรงกับความต้องการและความสามารถของเพื่อน ๆ กันนะครับ และถ้าอยากจะค้นหาตัวเอง ให้เจอกับทางที่ใช่ way ที่โดน ก็อย่าลืมคลิกเข้าไปที่ UPpeople กันนะครับ   🙂