/ทริคการทำ Portfolio ให้สะดุดตากรรมการ!

ทริคการทำ Portfolio ให้สะดุดตากรรมการ!

.

‘Portfolio’ เรียกได้ว่าเป็นสมบัติล้ำค่าของเพื่อน ๆ ระดับชั้น ม.6 ที่ควรจะเตรียมไว้เลยล่ะครับ เพราะ Portfolio ก็คือแฟ้มสะสมผลงาน ที่จะช่วยแนะนำตัวของเพื่อน ๆ ให้อาจารย์หรือกรรมการรู้จักเรา ว่าเราเป็นใคร ทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง มีความสามารถทางด้านวิชาการและความสามารถพิเศษอย่างไรบ้างนั่นเอง

วันนี้น้องเผือกเลยนำทริคดี ๆ ในการทำ Portfolio ให้สะดุดตากรรมการ และจดจำเราได้มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนครับ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

.

ส่วนประกอบของ Portfolio 

.

1. หน้าปก 

ส่วนนี้เรียกได้ว่า หน้าปก เป็นส่วนแรกที่กรรมการจะเห็นเลยล่ะครับ พยายามบ่งบอกตัวตนของตัวเองผ่านหน้าปกให้ได้มากที่สุด บางคนอาจจะชอบหน้าปกแบบมินิมอล หรือบางคนอาจจะชอบสีสันคัลเลอร์ฟูล ก็ดีไซน์และโชว์ความเป็นตัวเองออกมาให้เต็มที่เลย และอย่าลืมใส่ข้อมูล ชื่อ สกุล ให้ชัดเจนนะครับ

2. ข้อมูลส่วนตัว และเอกสารด้านการศึกษา

ส่วนนี้จะถัดมาจากหน้าปกครับ ซึ่งเพื่อน ๆ จะต้องใส่ข้อมูลส่วนตัวให้ครบนะครับ ทั้งชื่อ-สกุล อายุ ชื่อสถานศึกษา สายการเรียน วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ ความสามารถพิเศษ ฯลฯ  รวมถึงอย่าลืมที่จะใส่เอกสารสำคัญต่าง ๆ เช่น ใบปพ. หรือใบสำคัญการเปลี่ยนชื่อ เป็นต้น

พยายามใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน กระชับ ไม่ยืดยาวนะครับ กรรมการหรืออาจารย์ที่สอบสัมภาษณ์จะได้อ่านได้สะดวก และรู้จักเพื่อน ๆ ได้มากขึ้น

3. เหตุผลที่อยากเรียนต่อในสาขาวิชานี้

ส่วนนี้ เป็นส่วนที่เพื่อน ๆ จะได้ขอคะแนนจากคณะกรรมได้เต็มที่เลยครับ บอกเหตุผลไปเลยว่าทำไมถึงอยากเรียนต่อที่นี่? เพื่อน ๆ มีความเหมาะสมกับสาขาวิชานี้อย่างไร และมีความคาดหวังอย่างไรหลังจากเรียนจบ ส่วนนี้กรรมการหรืออาจารย์ที่สอบสัมภาษณ์ จะสามารถประเมินได้ว่า เพื่อน ๆ มีการเตรียมตัว และมีความเหมาะสมกับคณะมากแค่ไหนครับ

4. ผลงานและรางวัลที่เคยได้รับ 

ใบประกาศนียบัตร ภาพถ่ายตอนขึ้นรับรางวัล หรือโครงงานที่เคยไปประกวด ก็ขนมาให้หมดเลยครับ แต่!! อย่าลืมพิจารณาเฉพาะผลงานหรือรางวัลที่เพื่อน ๆ คิดว่าเจ๋ง ชอบ และได้ประสบการณ์จากรางวัลนั้นจริง ๆ นะครับ เพื่อน ๆ จะได้ตอบคำถามอาจารย์ได้อย่างคล่องแคล่ว ว่าผลงานที่ทำนั้นเกี่ยวกับอะไร ภาคภูมิใจอย่างไรบ้างครับ

5. กิจกรรมที่เคยเข้าร่วม

ในส่วนของกิจกรรมที่เคยเข้าร่วม เพื่อน ๆ ควรเลือกมา 4-5 กิจกรรมที่เด่น ๆ และน่าสนใจครับ พร้อมกับอธิบายด้วยว่าเราทำอะไรมาบ้าง ทำส่วนไหนมา เพื่อให้กรรมการหรืออาจารย์ที่สอบสัมภาษณ์เข้าใจ และเห็นความสามารถของเพื่อน ๆ มากยิ่งขึ้นครับ

.

เพื่อน ๆ #Dek63 ต้องรีบลิสต์ข้อมูล และเอกสารที่ต้องเตรียมใส่ใน Portfolio ไว้แล้วนะครับ เพราะอีกไม่นานจะเป็นช่วงเปิดรับสมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยต่าง ๆ แล้ว 

ส่วนในเรื่องของการสอบ ก็อย่าลืมมาอัพความรู้ อัพคะแนนสอบ พร้อมรับเทคนิคดี ๆ จากติวเตอร์ที่เข้าใจเด็กไทยที่สุดได้ทุกที่ ทุกเวลา กับ scoreUP https://goscoreup.com/