/6 Podcast ช่วยฝึกภาษาอังกฤษ พูดก็ปัง ฟังก็เฟียซ!

6 Podcast ช่วยฝึกภาษาอังกฤษ พูดก็ปัง ฟังก็เฟียซ!

.

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาต่างประเทศที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญมาก ๆ ในปัจจุบันเลยล่ะครับ เพราะนอกจากจะช่วยให้เราติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ ยังช่วยอัพสกิล เพิ่มโอกาส และอัพเงินเดือนให้ด้วยนะครับ (น้องเผือกไม่ได้ขี้งกเลยนะ จริง ๆ !!) 

ซึ่งปัจจุบันช่องทางการเรียนภาษาอังกฤษนี่ก็มีมากมายเลยทีเดียว วันนี้น้องเผือกจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับเจ้า ‘Podcast’ และ 6 ช่อง Podcast ช่วยฝึกภาษาอังกฤษทั้งในเรื่องของการฟังและพูด แถมได้สาระมากมาย ที่สำคัญ ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยครับ

.

Podcast คืออะไร?

.

Podcast คือแอปพลิเคชันที่รวบรวมรายการที่สามารถรับชมและรับฟังได้เป็นตอน หรือ episode นั่นเอง โดยรายการต่าง ๆ จะเป็นเทปบันทึกรายการวิทยุโทรทัศน์ บทสนทนา การแสดงและคอนเทนต์คุณภาพจากทั่วโลก เรียกได้ว่า ครบ จบ ในแอปเดียวเลยครับ 

ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว ก็ไปพบกับ 6 Podcast ช่วยฝึกภาษาอังกฤษกันได้เลยยยย

.

1. 6 Minute English

.

รายการนี้เป็นช่องจากทาง BBC เจ้าเก่าที่ทุกคนคุ้นเคยนั่นเองครับ ซึ่งความพิเศษของรายการนี้ คือการสอนแกรมม่าในเวลาเพียง 6 นาที ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ไม่นานเกินไป และไม่สั้นเกินไป ทำให้ฟังได้ไม่เบื่อครับ 

เนื้อหาก็จะมีทั้งยากและง่าย เหมาะกับผู้ฝึกภาษาระดับเริ่มต้น ไปจนถึงระดับปานกลางเลยครับ ซึ่งนอกจากจะฟังง่าย ๆ สบาย ๆ แล้วเนี่ย ยังได้ความรู้อีกด้วย 

.

2. We need to talk

.

รายการนี้เป็นช่องจาก The Standard ครับ ซึ่งเป็นทอล์กโชว์ภาษาอังกฤษที่พูดโดยคนไทยนั่นเอง มีผู้ดำเนินรายการคือ พี่โบ-สาวิทรี้ หรือ พี่โบ AF5  

โดยแต่ละ Episode จะเป็นการพูดคุย หรือสัมภาษณ์คนที่มีชื่อเสียง ดารา หรือเหล่าเซเลบนั่นเอง รับรองได้ว่าฟังง่าย สนุก แถมได้ความรู้ ได้คำศัพท์ใหม่ ๆ เยอะแน่นอน

3.Ted Talks Daily

.

ได้ยินชื่อ ‘Ted Talks’ แล้วเพื่อน ๆ หลายคนน่าจะคุ้นหู หรือรู้จักกันแน่นอนใช่ไหมครับ เพราะ Ted Talks เป็นพื้นที่ในการแชร์ประสบการณ์ ความรู้ และไอเดียที่น่าสนใจ ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟังได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่า ผู้พูดแต่ละคนก็จะมีสำเนียง หรือวิธีการเล่าเรื่องที่ต่างกันออกไป ซึ่งจะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ฝึกการฟัง และได้รู้คำสแลง คำศัพท์ใหม่ ๆ จนแทบจะจดไม่ทันเลยล่ะครับ


.

4. คำนี้ดี

.

รายการนี้เป็นช่องเดียวกับ We need to talk ดำเนินรายการโดย คุณบิ๊กบุญ ภูมิชาย บุญสินสุด เจ้าของ The Standard ครับ ซึ่งรายการนี้เหมาะกับผู้ฝึกภาษาอังกฤษขั้นเริ่มต้นมาก ๆ เพราะส่วนใหญ่จะใช้ภาษาไทยในการนำเสนอเรื่องราว คำศัพท์ หรือวลีเจ๋ง ๆ มาสอน 

รับรองว่ารายการนี้สนุกแน่นอน ด้วยวิธีการเล่าเรื่อง และคอนเทนต์ที่น่าสนใจ จะยิ่งทำให้เพื่อน ๆ จำคำศัพท์ได้มากขึ้น น้องเผือกแนะนำเลยครับ

.

5. Football weekly

.

รายการนี้เอาใจเพื่อน ๆ ที่ชอบกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลครับ แน่นอนว่านอกจากจะได้ฟังเรื่องราวที่ชอบเกี่ยวกับข่าวสาร และข้อมูลเรื่องฟุตบอลแล้ว ยังได้ฝึกการฟัง แถมได้คำศัพท์อีกมากมายด้วย ฟังแล้วสนุก ไม่น่าเบื่อแน่นอน

.

6. Dear Prudence

.

รายการนี้เป็นของ Daniel Mallory Ortberg นักเขียนชื่อดังเจ้าของคอลัมน์ Slate’s Dear Prudence ซึ่งจะมีแขกรับเชิญมาร่วมการสนทนา ในการให้คำแนะนำ ปรึกษาปัญหาต่าง ๆ เช่น เรื่องความสัมพันธ์ การทำงาน ครอบครัว เป็นต้น รับรองว่าเพื่อน ๆ จะฟังสนุก เพลิดเพลิน ได้เคล็ดลับต่าง ๆ รวมถึงได้ฝึกภาษาอังกฤษอีกด้วยครับ

.

อย่าลืมฝึกภาษาอังกฤษกันวันละนิดนะครับ เพื่ออัพสกิล อัพความรู้ให้กับตัวเอง และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากอัพคะแนนสอบให้มากขึ้น นอกจากวิชาภาษาอังกฤษแล้วล่ะก็ อย่าลืมสมัครเรียนกับ scoreUP   https://goscoreup.com/ เพื่อรับเทคนิคดี ๆ ในการเรียนและทำข้อสอบ จากติวเตอร์ที่เข้าใจเด็กไทยที่สุด คลิกก่อน อัพความรู้ก่อนกันไปเลยครับ!