/น้องเผือกพาไป EP.1 : 5 Coworking Space สุดชิคในกรุงเทพฯ คุยงานก็ดี อ่านหนังสือก็เริ่ด!

น้องเผือกพาไป EP.1 : 5 Coworking Space สุดชิคในกรุงเทพฯ คุยงานก็ดี อ่านหนังสือก็เริ่ด!

.

.

ห้องสมุดก็คนเยอะ อยู่ในห้องก็น่าเบื่อ เสียงดังเกินไปก็คิดไม่ออก! หลายคงเคยประสบปัญหาเหล่านี้ในเวลาที่ต้องทำงาน ทำโปรเจ็ค หรือต้อง Brainstorm กับเพื่อน ๆ เพราะสถานที่ต่าง ๆ ก็อาจจะตอบสนองการทำงานเราไม่ได้ ทั้งเรื่องของขนาดพื้นที่ หรือสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ก็ตาม 

วันนี้น้องเผือกเลยมาแนะนำ 5 Coworking Space ในกรุงเทพฯ เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ไปใช้บริการเพื่ออ่านหนังสือ หรือทำงานต่าง ๆ ที่สำคัญคือ ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย แถมเดินทางง่าย ไปมาสะดวกสุด ๆ อีกด้วยล่ะครับ

.

1. ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

.

ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และมีอายุถึง 50 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ถนนสามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพฯ 

โดยพื้นที่ของ Coworking Space จะอยู่ชั้น 3 ในส่วนของ ‘ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย’ ซึ่งมีห้องสมุดสำหรับค้นคว้าวิจัย, พื้นที่รองรับในการจัดกิจกรรม, ห้องฉายภาพยนตร์, นิทรรศการพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย และ ห้องประชุมรองรับการทำงานศึกษาวิจัยแบบ Coworking Space นั่นเอง เรียกได้ว่า ครบ จบ ในที่เดียวเลยครับ

.

วันและเวลาทำการ

ศูนย์การเรียนรู้ฯ (ห้องสมุด) เปิดให้บริการเวลา 09.30 – 20.00 น.

วันอังคาร – วันอาทิตย์ (ปิดให้บริการวันจันทร์ และวันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน)

.

2. หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครฯ

.

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครฯ เป็นที่ ๆ น้องเผือกชอบมาก ๆ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นสถานที่ยอดฮิตในตอนนี้เลยทีเดียว เพราะหลังจากปรับปรุงแล้วก็มีความสวยงาม น่าเข้าไปใช้บริการ แถมยังไปมาสะดวก อยู่ตรงหัวมุมสี่แยกคอกวัว ถ.ราชดำเนิน แบบพอดิบพอดี

หอสมุดแห่งนี้มีพื้นที่บริการ 4 ชั้น มีร้านกาแฟ ปลั๊กไฟ และคอมพิวเตอร์ให้ใช้บริการ ส่วนการเข้าใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงพกเพียงบัตรประชาชนใบเดียว ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยครับ 

วันและเวลาทำการ

เปิดให้บริการ วันอังคาร-เสาร์ เวลา 08.00-21.00 น. และ วันอาทิตย์ เวลา 09.00-20.00 น.

(ปิดให้บริการวันจันทร์)

.

3. ห้องสมุดศิลปะ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

.

ห้องสมุดศิลปะแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ชั้น L หอศิลปวัฒนธรรม หัวมุมแยกปทุมวันตรงข้าม MBK และสยามดิสคัฟเวอรี่ ติดรถไฟฟ้าสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ เดินทางง่าย และยังมีงานศิลปะในชั้นอื่น ๆ ให้ชมกันเพลิน ๆ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจด้วยครับ

ซึ่งน้องเผือกแนะนำว่าห้องสมุดนี้ เหมาะกับการไปนั่งอ่านหนังสือ หรือคุยงานชิล ๆ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับด้านศิลปะให้ศึกษาค้นคว้ามากมาย ยังมีห้องชมภาพยนตร์ อินเตอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์ให้บริการอีกด้วย ครบครันสุด ๆ ไปเลย

วันและเวลาทำการ

วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-19.30 น. (ปิดบริการวันจันทร์)

.

4. ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

.

ห้องสมุดมารวย เป็นห้องสมุดที่ตั้งอยู่ชั้นใต้ดิน อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ข้างสถานทูตจีน) ถ.รัชดาภิเษก แขวงดินแดง ซึ่งเป็นห้องสมุดเฉพาะทางเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนครับ

ที่นี่มีทรัพยาการและบริการของห้องสมุดที่ทันสมัย แถมยังเดินทางสะดวก เข้าฟรี แต่หากต้องการยืมหนังสือก็สามารถสมัครสมาชิกได้ มีทั้งบัตร Silver และ บัตร Gold ให้เลือกได้ตามความชอบของเพื่อน ๆ เลย

วันและเวลาทำการ

ทุกวัน เวลา 08.30-21.00 น.

.

5. ห้องสมุดศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชัน

.

ห้องสมุดศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรแห่งนี้ ได้ปรับปรุงพื้นที่บางส่วนใหม่ให้ทันสมัยและน่านั่งมาก ๆ โดยตั้งอยู่ที่ถนนบรมราชชนนี แขวงตลิ่งชัน ไม่ใกล้ไม่ไกลจากในเมืองเลยครับ 

ซึ่งห้องสมุดแห่งนี้เป็นห้องสมุดที่รวบรวมข้อมูลในสาขามานุษยวิทยาและศาสตร์ที่เกี่ยวข้องไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีระบบงานฐานข้อมูลที่ทันสมัย สะดวกต่อการใช้งานสุด ๆ 

นอกจากนี้ยังมีส่วนของ ‘ห้องสมุดสุข กาย ใจ’ ที่มีข้อมูลและหนังสือเพื่อบริการสำหรับประชาชนทั่วไป มีทั้งหนังสือเฉพาะทาง และหนังสือทั่วไปจำนวนมาก บรรยากาศน่านั่ง แถมยังมีข้อมูลเยอะอีกด้วยครับ

วันและเวลาทำการ

(ห้องสมุด) 

วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-16.30 น.

วันเสาร์ เวลา 19.00-16.00 น.

(ห้องสมุดชุมชน) 

วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 07.00-18.00 น.

วันเสาร์ เวลา 08.00-17.00 น.

.

Coworking Space และห้องสมุดดี ๆ ยังมีอยู่อีกหลายแห่งรอให้คุณไปใช้บริการ เพื่ออัพความรู้ สร้างสมาธิ และเปิดโลกให้กว้างขึ้นจากการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ เพื่อน ๆ อย่าลืมหาเวลาว่างไปใช้บริการพื้นที่แห่งความรู้เหล่านี้กันนะครับ  🙂