/พาออกนอกห้อง ep.1 เยือนตลาดน้อย-เจริญกรุง ชุมชนที่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่มีชีวิต ในหน้าฝน!

พาออกนอกห้อง ep.1 เยือนตลาดน้อย-เจริญกรุง ชุมชนที่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่มีชีวิต ในหน้าฝน!

ฟ้าสีครามครึ้ม ๆ กับบรรยากาศชุ่มฉ่ำในวันฝนตก ไม่ได้บดบังมนต์เสน่ห์ของย่านเมืองเก่าอย่าง ตลาดน้อย – เจริญกรุงได้แม้แต่นิดเดียว  ชุมชนเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิตอันงดงามและหลากหลาย ท่ามกลางเมืองหลวงที่ทุกอย่างดูรวดเร็วและไม่หยุดนิ่งแห่งนี้ กลับทำให้รู้สึกว่าในวันฝนตกที่สุดแสนจะอึมครึม ก็ยังมีความสดใสที่มีชีวิตแฝงตัวอยู่ในทุกซอกซอย

โซวเฮงไถ่ เสน่ห์ของคฤหาสน์จีนโบราณอายุกว่า 250 ปี

คฤหาสน์จีนโบราณที่วางผังบ้านแบบ “4 เรือนล้อมลาน” ซึ่งเป็นลักษณะผังบ้านแบบคหบดีที่มั่งคั่งในยุคนั้น ตั้งอยู่สง่างามท่ามกลางความเปลี่ยนไปของสิ่งปลูกสร้างและวิถีชีวิตรอบข้างในปัจจุบัน  เมื่อย่างก้าวผ่านประตูบานใหญ่สีแดงเข้าไปแล้ว สัมผัสแรกทำให้เรารู้สึกราวกับได้หมุนเข็มเวลาย้อนกลับไปในเมื่อ 250 กว่าปีก่อนในทันที

ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำ และมีเครื่องดื่มขายให้กับผู้เยี่ยมชม โดยหากจะขึ้นไปสัมผัสความเก่าแก่และความงดงามด้านบน ก็จะต้องซื้อเครื่องดื่มคนละ 1 แก้ว เพื่อนำรายได้ไปเป็นค่าบำรุงรักษา ซ่อมแซมบ้าน

เวลาเปิด-ปิด  ทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.

.

ศาลเจ้าโรงเกือก เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมจากแดนมังกร ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ศาลเจ้าโรงเกือก หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง เป็นศาลเจ้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางชุมชนตลาดน้อย ที่สะท้อนวัฒนธรรมของชาวจีนผ่านประติมากรรมฝาผนังสีแบบนูนต่ำได้เป็นอย่างดี 

ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ ที่คนจีนถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ตั้งอยู่บนชั้นสอง เพราะเชื่อกันว่าอยู่ใกล้สวรรค์มากกว่าชั้นล่าง 

เวลาเปิด-ปิด  ทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.

ก่อนจะลุยกันต่อ อย่าลืมแวะชม Street art ตลาดน้อย ความสร้างสรรค์ที่สื่อถึงวิถีชีวิตของตลาดน้อย ผ่านลวดลายสีสันบนกำแพงที่เห็นแล้วจะต้องถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกสักหน่อย.

โบสถ์กาลหว่าร์ เสน่ห์ของโบสถ์คริสต์เก่าแก่คู่กรุงรัตนโกสินทร์

วัดกาลหว่าร์ หรือ วัดแม่พระลูกประคำ เป็นวัดของชาวคริสต์โปรตุเกส ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เรียกได้ว่าเป็นวัดคาทอลิกคู่กรุงรัตนโกสินทร์เลยทีเดียว  คำว่ากาลหว่าร์ มีที่มาจากคำว่า “calvary” ซึ่งเป็นชื่อเนินเขาที่เชื่อว่าเป็นสถานที่ตรึงกางเขนพระเยซูนั่นเอง

ไฮไลท์ของที่นี่ คือรูปแม่พระลูกประคำ และรูปพระศพของพระเยซู ที่จะปรากฎให้เห็นเพียงปีละหนึ่งครั้ง ในพิธีแห่คืนวันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น

เวลาเปิด-ปิด  ทุกวัน 08.30 – 16.30 น. (วันอาทิตย์เวลา 09.00 น. มีพิธีมิสซา)

.

บ้านเลขที่ 1  เสน่ห์ความคลาสสิคแห่งประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์

“บ้านเลขที่ 1” เป็นอาคารสไตล์ยุโรปยุคนีโอคลาสสิค ที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในตรอกกัปตันบุช หรือซอยเจริญกรุง 30 ที่รายล้อมไปด้วยตึกและสถาปัตยกรรมสมัยใหม่จำนวนมาก

เมื่อทอดสายตามองเข้าไปผ่านรั้วสีเขียว จะพบตัวอาคารสองชั้นสุดคลาสสิคที่ให้ความรู้สึกสง่างาม หรูหรา และทรงคุณค่า อย่างไม่น่าเชื่อ

พลาดไม่ได้กับ Wall art เก๋ ๆ ที่สร้างโดยใช้วิธีการเซาะกำแพงให้ออกมาเป็นภาพศิลปะที่งดงาม Landmark ของตรอกกัปตันบุชเลยทีเดียว

Warehouse 30 เสน่ห์แห่งศิลปะอันงดงาม

โกดังเก่าที่ถูกรีโนเวทให้เป็น Creative Community Mall สุดฮิปแห่งใหม่ย่านเจริญกรุง โดดเด่นด้วยการตกแต่งด้วยโคมไฟห้อยแสงสีเหลืองอมส้ม และแบ่งสัดส่วนของแต่ละโซนไว้ชัดเจน เหมาะกับการพักผ่อน เดินเล่น ชมความครีเอทีฟน่ารัก ๆ ภายใน ที่มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และพื้นที่ Co-Working Space เรียกได้ว่าตอบสนองได้ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคน

เวลาเปิด-ปิด  ทุกวัน เวลา 11.00 – 20.00 น.

ถัดมาคือ สถานที่สุดชิคสำหรับนางแบบ นายแบบ และช่างภาพผู้รักการถ่ายรูปทุกคน Wall art ซอยเจริญกรุง 32 เดินออกมาจาก Warehouse เพียงไม่ถึง 20 ก้าวก็เจอเลย

.

ไปรษณีย์กลาง บางรัก เสน่ห์ความมินิมอลท่ามกลางเมืองใหญ่ที่ลงตัว

อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก เป็นอาคารใหญ่ที่มีความเก่าแก่ คลาสสิค และงดงามท่ามกลางย่านเมืองเก่าแห่งนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุโรปเลยทีเดียว ตัวอาคารที่มีลักษณะและสีที่มินิมอล ดูสบายตา และถ่ายรูปได้สวย ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็น Landmark สำคัญที่ไม่ควรพลาด 

นอกจากนี้ ไปรษณีย์กลาง บางรัก ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์ความรู้ด้านการออกแบบ และความคิดสร้างสรรค์ หรือที่รู้จักกันว่า TCDC อีกด้วย 

เวลาเปิด-ปิด  อังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.30 – 21.00 น.

.

ใครที่หลงใหลในเสน่ห์ของความคลาสสิค ความเป็นเมืองเก่า ก็อย่าลืมมาสัมผัสกับวิถีชีวต ความงดงาม ความน่ารักที่ซ่อนตัวอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ในย่านตลาดน้อย-เจริญกรุง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและผ่อนคลายตัวเองจากการเรียน การทำงานหรือการอ่านหนังสือกันนะ  🙂