/รีวิว TCAS ทั้ง 5 รอบ รู้ลึก รู้จริง!

รีวิว TCAS ทั้ง 5 รอบ รู้ลึก รู้จริง!

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับ TCAS 62 เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเริ่มคุ้นชินกับระบบ TCAS กันแล้ว แต่หลายคนก็ยังคงสับสนอยู่ใช่ไหมครับ ว่าทั้ง 5 รอบนี้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง? แล้วรอบไหนที่ดูจะเหมาะกับเราที่สุด

วันนี้น้องเผือกได้รวบรวม รีวิว TCAS ทั้ง 5 รอบ จากเพื่อน ๆ #Dek61 และ #Dek62 มาฝากทุกคน เพื่อจะได้เป็นข้อมูล และทำให้เพื่อน ๆ ที่กำลังจะเข้าสู่ TCAS 63 สามารถตัดสินใจกันได้ถูกครับ

รีวิว TCAS รอบที่ 1 

TCAS รอบที่ 1  เป็นรอบสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีความสามารถพิเศษ ภาษาได้ วิชาการเลิศ โอลิมปิกพี่ก็ไปมาแล้ว! 
ข้อดี : ใช้ Portfolio ไม่เครียด ไม่ต้องสอบ ใช้ความถนัดของตัวเองให้เป็นประโยชน์

ข้อเสีย : เกณฑ์การตัดสินของแต่ละคณะ/มหาวิทยาลัยเปิดกว้างจนเกินไป 

เพื่อน ๆ ที่วางแผนว่าจะลงสมัครในรอบนี้ ก็อย่าลืมเตรียมผลงาน และประวัติส่วนตัวต่าง ๆ ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นะครับ

รีวิว TCAS รอบที่ 2

TCAS รอบที่ 2 เป็นรอบที่ เปิดโอกาสให้กับเพื่อน ๆ สายกิจกรรม และเพื่อน ๆ ในพื้นที่อำเภอ หรือจังหวัดต่าง ๆ  อาทิ โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) โครงการผลิตแพทย์เพิ่มแห่งประเทศไทย โครงการสู่ความเป็นเลิศด้านภาษาและวรรณคดีไทย เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถแก้ปัญหาการแย่งที่นั่งสอบกันด้วยล่ะครับ

เพื่อน ๆ ที่มีความสามารถ หรือเป็นเด็กในพื้นที่ของจังหวัดใด ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารกันอย่างใกล้ชิดนะครับ จะได้เตรียมพร้อมไว้ก่อน

รีวิว TCAS รอบที่ 3

TCAS รอบที่ 3 เป็นรอบรับตรงที่ยิ่งใหญ่สุด ๆ เลยก็ว่าได้ครับ แถมยังมีกสพท.เข้ามาร่วมอีกด้วย ซึ่งข้อเสียของรอบนี้ คือการที่ปีนี้เว็บไซต์มีความผิดพลาด การประกาศผลบนเว็บของ ทปอ. ไม่ตรงกับผลของมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการพิจารณา ว่าพิจารณาจากอันดับหรือคะแนน 

เพื่อน ๆ คนไหนที่วางแผนไว้ว่าจะลงรอบ 3 ก็ต้องรอบคอบหน่อยแล้วล่ะครับ 

รีวิว TCAS รอบที่ 4

TCAS รอบที่ 4 เป็นรอบที่เพื่อน ๆ จะต้องใช้คะแนนที่มีอยู่ล้วน ๆ เลยครับ ข้อเสียก็คือ มาตรฐานการให้เกรดที่ต่างกันออกไปแต่ละโรงเรียน อาจจะสร้างความเหลื่อมล้ำ และไม่ยุติธรรมให้เพื่อน ๆ ได้ครับ เพราะรอบนี้เขาเอาเกรดมาคิดเป็นคะแนนด้วยนะ

ถ้าเพื่อน ๆ วางแผนจะลงสมัครในรอบ 4 อย่าลืมไฟท์ติ้งกับการทำเกรดด้วยนะครับ น้องเผือกเป็นกำลังใจให้ 

รีวิว TCAS รอบที่ 5 

TCAS รอบที่ 5 เป็นรอบรับตรงอิสระ ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายแล้วล่ะครับ เพื่อน ๆ ไม่ต้องกลัวเลย เพราะรอบนี้ ติดแล้วติดเลย ไม่คัดออกแน่นอน!

สำหรับรอบนี้ก็หวุดหวิด เฉียดฉิวมากเลยนะครับ เพื่อน ๆ ต้องศึกษาระเบียบการย้อนหลัง หรือวางแผนให้ดีว่าจะลงสมัครรอบไหน ห้ามลืมเด็ดขาด!


รู้อย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมศึกษารายละเอียด และติดตามประกาศเกี่ยวกับรายละเอียดของ TCAS63 และวางแผนเตรียมตัวในเรื่องของการสอบ GAT PAT ,9 วิชาสามัญ และ O-net กันให้ดีนะครับ 

แล้วถ้าอยากอัพคะแนน รู้แนวข้อสอบ พร้อมสู้ทุกศึกด้วยเทคนิคดี ๆ จากติวเตอร์ที่เข้าใจเด็กไทยที่สุด ก็อย่าลืมสมัครเรียนกับ scoreUP   https://goscoreup.com/ คลิกก่อน อัพความรู้ก่อนกันไปเลยครับ!