/รีวิวคณะไปกับน้องเผือก EP.1 วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มธ.

รีวิวคณะไปกับน้องเผือก EP.1 วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มธ.

ฮูเรรรรรรรร้! เปิดตัวแล้วกับช่วง “รีวิวคณะไปกับน้องเผือก” ซึ่งช่วงนี้จะเป็นช่วงที่จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับคณะต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยแบบรู้ลึก รู้จริง! เพื่อประกอบการตัดสินใจของเพื่อน ๆ ว่าคณะไหนที่ใช่ สาขาไหนที่ชอบ

โดยใน ep.แรก น้องเผือกจะสืบเสาะหาข้อมูลของ “วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์” คณะที่เปิดใหม่ได้ไม่นานนี้ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั่นเอง

แล้วคณะนี้เขาเรียนเกี่ยวกับอะไร? หลักสูตรเป็นแบบไหน? จบไปทำงานอะไรได้บ้างล่ะ? วันนี้น้องเผือกมีคำตอบมาให้เพื่อน ๆ แล้ว ไปชมกันเลยยยย!

.

วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มธ. เรียนเกี่ยวกับอะไร?

เพื่อน ๆ เคยได้ยินคำว่า “CSR” หรือความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมขององค์กรไหมครับ? นี่แหละครับ สิ่งที่เพื่อน ๆ ในวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เขาเรียนกัน! เดี๋ยวน้องเผือกจะอธิบายให้ฟังแบบง๊ายง่าย เก็ทได้ใน 3 นาทีแน่นอน
.

วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เดิมคือสำนักบัณฑิตอาสาสมัครนั่นเองครับ ซึ่งคณะนี้จะเชี่ยวชาญและสร้างบุคลากรเพื่อให้มีความรู้ในด้านการพัฒนา และเสริมสร้างการรับผิดชอบต่อสังคม โดยจะแบ่งเป็น 3 สาขา คือ กลุ่มวิชาการพัฒนาชุมชนร่วมสมัย กลุ่มวิชาการพัฒนาธุรกิจเพื่อสังคม และกลุ่มวิชาการจัดการอาสาสมัคร 
.

ซึ่งการเรียนการสอนของคณะนี้ จะส่งเสริมทักษะการทำงานกับชุมชน ให้เป็นนักพัฒนาชุมชน นักวิชาการ นักวิจัยชุมชน นักประเมินสถานการณ์ชุมชน และอื่น ๆ อีกมากมาย เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่อยากทำงานด้านอาสาสมัคร งานพัฒนาชนบท หรืองาน NGO สุด ๆ ไปเลย

หลักสูตร หรือเนื้อหาของแต่ละชั้นปี

เพื่อน ๆ อาจจะยังไม่เห็นภาพเท่าไหร่ ถ้าอย่างนั้นลองไปฟังสัมภาษณ์จาก ‘พี่กีต้าร์ วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ชั้นปีที่ 4’ กันดีกว่า
.

“เนื้อหาของแต่ละชั้นปี ขึ้นอยู่กับตัวเราเลยว่าจะเน้นไปที่วิชาไหนเป็นหลัก จากสามสาขาที่บอกไปด้านบน ส่วนตัวพี่เองจะเรียนเน้นไปที่ธุรกิจเพื่อสังคม ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับธุรกิจเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมทั้งในและนอกประเทศเลย เพราะพี่คิดว่าเรื่องนี้ดูน่าสนใจในบริบทของประเทศไทยตอนนี้ เพราะองค์กรเหล่านี้มีมานานแล้ว แต่คนยังไม่ค่อยรู้จัก”
.

นอกจากนี้พี่กีต้าร์ยังบอกอีกว่า การเรียนในคณะจะมีทั้งภาคทฤษฎีในห้องเรียน และภาคปฏิบัติ ที่จะได้ไปลงพื้นที่ ลงชุมชนเพื่อศึกษาปัญหาจริง และได้ประสบการณ์จริงจากชุมชนอีกด้วยนะ

.

สอบเข้ายากไหม?

ข้อสอบจะแบ่งเป็น 3 ส่วน ซึ่งในส่วนแรกจะเป็นการสอบวัดความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับปัจจุบัน ส่วนที่สองจะเป็นการทดสอบประเมินตัวเอง ว่าเราเป็นคนในลักษณะไหน ซึ่งส่วนนี้จะออกแนวจิตวิทยาหน่อย ๆ และในส่วนสุดท้ายคือ ให้วาดภาพสื่อความหมายออกไปในด้านต่าง ๆ พร้อมกับบอกความคิดเห็นและที่มา

.

ส่วนคำถามในรอบสัมภาษณ์ ในส่วนของคำถามไม่ยากเท่าไหร่ เพราะอาจารย์จะถามประเด็นปัญหาสังคม ถามความคิดเห็นต่าง ๆ ยกตัวอย่างสถานการณ์มาให้เราแสดงความคิดเห็น ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อน ๆ จะได้อิสระทางความคิดอย่างเต็มที่เลยล่ะ

.

จะเห็นได้ว่ามีวิทยาลัย คณะ หรือสาขาใหม่ ๆ ออกมามากมาย ซึ่งหลักสูตรก็มีความน่าสนใจ แปลกใหม่ ตอบโจทย์กับอาชีพในปัจจุบันที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย และเทคโนโลยี และน้องเผือกก็เชื่อว่า เพียงเพื่อน ๆ มีความตั้งใจ และมุ่งมั่น ก็สามารถไปคว้าเส้นชัย และเข้าไปเป็นนิสิตนักศึกษาในคณะนั้นแน่นอน
.

และถ้าอยากอัปความรู้ เพิ่มเทคนิค เตรียมความพร้อมให้ตัวเอง ก็อย่าลืมคลิกเข้าไปเรียนกับ scoreUP ได้ที่ https://www.goscoreup.com/ ตะลุยโจทย์ไปพร้อมกับพี่ ๆ ติวเตอร์มือฉมังได้ทุกที่ ทุกเวลาเลยล่ะคร้าบบบบ!