/เรียนแล้วไม่ใช่ ซิ่วดีไหม?

เรียนแล้วไม่ใช่ ซิ่วดีไหม?

.

หลากล้านเส้นทางความฝันที่เราเคยวาดเอาไว้ อาจจะมีบางคนที่ไปได้ถึงความฝันนั้น ประสบความสำเร็จและรักมันมากกว่าเดิม บางคนไปจนถึงความฝัน แต่กลับพบว่าสิ่งที่ฝันไม่ใช่สิ่งที่ใช่ ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองต้องการจริง ๆ หรือบางคนอาจจะไปไม่ถึงความฝันของตัวเองเลยด้วยซ้ำ …

สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “เด็กซิ่ว” ไม่ได้เป็นเครื่องหมายของความล้มเหลว หรือการไม่ประสบความสำเร็จ แต่อาจจะเป็นเครื่องหมายของการเริ่มต้นใหม่ที่ดีกว่าเดิม เครื่องหมายของผู้กล้า ที่กำลังจะประสบความสำเร็จในอีกไม่ช้านี้ ขอแค่ตั้งใจและมั่นใจในทางที่เลือก

.

สิ่งที่ชอบ ไม่ใช่สิ่งที่ใช่ 

หลายคนอาจจะคิดว่าตัวเองชอบ และสอบจนติดคณะที่ต้องการนั้น แต่เมื่อได้ลองมาเรียน ได้มาเจอวิชาพื้นฐาน วิชาในเอก เนื้อหาที่ต้องเจอไปอีก 4 ปี แล้วพบว่าสิ่งที่ชอบกลับเป็นสิ่งที่ไม่ใช่

หรือบางคนที่สอบติดในคณะที่ไม่ชอบ ไม่เคยคิดจะชอบเลย เราจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องฝืนอยู่กับมัน? หลายครั้งที่เพื่อน ๆ อาจจะลังเลว่าควรซิ่วดีไหม อยากให้เพื่อน ๆ ลองมองถึงอนาคต และตอบคำถามกับตัวเองให้ชัดเจนก่อน

ถ้าเพื่อน ๆ ตั้งใจเรียนเท่าที่ตัวเองจะพยายามได้แล้ว แต่คะแนนก็ยังน้อย ตกมีนตลอด ก็ต้องลองทบทวนแล้วว่า เรามีแรงสู้ต่อไหม? แล้วปลายทางที่เราสู้จะมีจุดหมายรอเราอยู่หรือเปล่า? ลองถามตัวเองซ้ำ ๆ ให้ได้คำตอบที่ชัดเจนดูนะ

.

เสียดายเวลาตอนนี้จะดีกว่าจริงหรือ?

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องของเวลาที่เสียไป 1 ปีเต็ม ๆ หรืออาจจะมากกว่านั้นซะอีก ลองทบทวนและถามตัวเองดูว่า การเสียเวลาเพียงแค่ไม่กี่ปี กับการที่เราจะต้องผิดหวังหรือเสียดายในอนาคตจะคุ้มค่าหรือเปล่า แล้วตัวเราเองจะมีความสุขมากกว่าไหม ถ้าคิดว่าความฝัน หรือสิ่งที่ต้องการของเรานั้นชัดเจนพอแล้ว ก็ไม่มีอะไรที่จะต้องกลัว เลือกสิ่งที่ใช่ให้ตัวเองเป็นสิ่งที่เราควรทำที่สุด

สุดท้ายแล้ว เพื่อน ๆ จะประสบความสำเร็จไหม? หรือจะเจอทางที่ใช่หรือเปล่า ก็อยู่ที่ตัวของเพื่อน ๆ เองแล้ว แต่อย่าลืมว่า ฝันให้ไกล ไปให้ถึงนะ

.

คำแนะนำของเพื่อน ๆ ที่อยากจะซิ่ว

เมื่อเพื่อน ๆ ทบทวนตัวเองเรียบร้อยแล้ว และมั่นใจแล้วว่าจะซิ่ว หรือสอบใหม่เพื่อให้ตัวเองไปเจอคณะที่ใช่อย่างแน่นอน ก็อย่าลืมปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ อธิบายให้ท่านฟัง ทำการวางแผนชีวิตตัวเองใหม่ ตั้งแต่ขั้นตอนในการลาออกจากมหาวิทยาลัยเดิม ไปจนถึงการเตรียมตัวในการสอบอีกครั้งให้ดี เพราะระเบียบการในการสอบ หรือการรับนักศึกษาใหม่ก็เปลี่ยนไปทุกปี เราจึงต้องรอบคอบและตั้งใจให้มากกว่าเดิม

วางเป้าหมายของตัวเองให้ชัด และไปให้ถึงมัน เพราะการเรียนในระดับมหาวิทยาลัย เป็นการเรียนเพื่อปูทางไปสู่อาชีพในฝัน และอนาคตของเพื่อน ๆ ฉะนั้น ขอให้ทุกคนตัดสินใจให้ดี ทำให้เต็มที่ และสู้ไปพร้อมกัน

.

อย่างที่น้องเผือกเคยบอกว่า “ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ” มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ นะ อดทนและสู้ต่อไป อย่าย่อท้อ จุดหมายปลายทางที่เพื่อน ๆ ทุกคนวาดฝันเอาไว้ กำลังรอเจอเพื่อน ๆ อยู่เสมอ

.

แล้วถ้าอยากอัปคะแนน รู้แนวข้อสอบ พร้อมสู้ทุกศึกด้วยเทคนิคดี ๆ จากติวเตอร์ที่เข้าใจเด็กไทยที่สุด ก็อย่าลืมสมัครเรียนกับ “scoreUP”  https://goscoreup.com/  คลิกก่อน อัปความรู้ก่อนกันไปเลยครับ!