เรียนต่อสายไหนดี? คำถามยอดฮิตของเด็กมัธยม!

. สวัสดีครับเพื่อน ๆ น้องเผือกกลับมาแล้วววว! วันนี้น้องเผือกจะมาตอบคำถามยอดฮิต ที่เรียกได้ว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ระดับมัธยมต้นเนี่ย จะต้องคิดกันแบบหัวหมุนสุด ๆ เลยล่ะ เพราะเมื่อเพื่อน ๆ เรียนจบในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นแล้ว ก็คงจะต้องเลือกทางเดินเล็ก ๆ ของตัวเองในขั้นแรก นั่นก็คือสายการเรียนนั่นเอง ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสายสามัญ และสายอาชีพเลยล่ะครับ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยดีกว่า ลุยยย! . สายวิทย์-คณิต สายวิทย์-คณิต เป็นสายการเรียนที่เน้นการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ครับ แน่นอนว่าวิชาเรียนหลัก ๆ จะเป็น ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตหลัก…

ทริคการทำ Portfolio ให้สะดุดตากรรมการ!

. ‘Portfolio’ เรียกได้ว่าเป็นสมบัติล้ำค่าของเพื่อน ๆ ระดับชั้น ม.6 ที่ควรจะเตรียมไว้เลยล่ะครับ เพราะ Portfolio ก็คือแฟ้มสะสมผลงาน ที่จะช่วยแนะนำตัวของเพื่อน ๆ ให้อาจารย์หรือกรรมการรู้จักเรา ว่าเราเป็นใคร ทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง มีความสามารถทางด้านวิชาการและความสามารถพิเศษอย่างไรบ้างนั่นเอง วันนี้น้องเผือกเลยนำทริคดี ๆ ในการทำ Portfolio ให้สะดุดตากรรมการ และจดจำเราได้มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนครับ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย . ส่วนประกอบของ Portfolio  . 1. หน้าปก  ส่วนนี้เรียกได้ว่า หน้าปก เป็นส่วนแรกที่กรรมการจะเห็นเลยล่ะครับ พยายามบ่งบอกตัวตนของตัวเองผ่านหน้าปกให้ได้มากที่สุด…

6 แอปพลิเคชันสุดเจ๋ง ที่จะช่วยให้การเรียนเป็นเรื่องจิ๊บ ๆ !

. ยุคนี้เป็นยุคมาแรงของโลก IT และ Digital เลยก็ว่าได้ครับ อะไรที่ดูยาก ก็ง่ายไปซะหมด ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทันสมัยสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตก็ตาม น้องเผือกและเพื่อน ๆ ก็เลยต้องใช้ประโยชน์จากเจ้าเทคโนโลยีพวกนี้ซะหน่อย ซึ่งวันนี้น้องเผือกนำแอปพลิเคชันสุดเจ๋งที่น้องเผือกและเพื่อน ๆ ใช้ประกอบการเรียนและการทำงานมาฝาก รับรองว่า จะช่วยให้การเรียนของเพื่อน ๆ ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน . Notability  . มากันที่แอปพลิเคชันแรกที่น้องเผือกภูมิใจนำเสนอกันเลยครับ ซึ่งแอปนี้เป็นแอปสำหรับจดโน้ต ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ เลคเชอร์เนื้อหาที่เรียนได้สะดวก รวดเร็วขึ้น แถมแอปนี้ยังมีฟีเจอร์เด่น…

รีวิว TCAS ทั้ง 5 รอบ รู้ลึก รู้จริง!

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับ TCAS 62 เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเริ่มคุ้นชินกับระบบ TCAS กันแล้ว แต่หลายคนก็ยังคงสับสนอยู่ใช่ไหมครับ ว่าทั้ง 5 รอบนี้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง? แล้วรอบไหนที่ดูจะเหมาะกับเราที่สุด วันนี้น้องเผือกได้รวบรวม รีวิว TCAS ทั้ง 5 รอบ จากเพื่อน ๆ #Dek61 และ #Dek62 มาฝากทุกคน เพื่อจะได้เป็นข้อมูล และทำให้เพื่อน ๆ ที่กำลังจะเข้าสู่ TCAS 63 สามารถตัดสินใจกันได้ถูกครับ…